Home » Tin tức » Ung thư thực quản sống được bao lâu?

Ung thư thực quản sống được bao lâu?

sebamed

1. Ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản là loại bệnh lý ác tính có tiên lượng bệnh xấu và đứng hàng thứ tư sau các ung thư tiêu hóa là ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng về mức độ phổ biến tại Việt Nam. Tỷ lệ sống thêm 5 năm khi phát hiện bệnh thường không cao. Ung thư thực quản là bệnh khó chữa, phẫu thuật là phương pháp quan trọng nhất nhưng lại khá phức tạp, để lại nhiều biến chứng, còn các phương pháp khác như hóa trị, xạ trị chỉ có vai trò hỗ trợ. Vì vậy việc khám định kỳ để phát hiện sớm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giảm tỉ lệ tử vong của căn bệnh này. Vậy khi mắc phải căn bệnh ung thư thực quản thì sống được bao lâu? đó là điều mà nhiều người thắc mắc

download (12)

2. Nguyên nhân gây bệnh

Không rõ những gì gây ra ung thư thực quản. Ung thư thực quản xảy ra khi các tế bào trong thực quản phát triển các lỗi đột biến trong DNA. Các lỗi làm cho tế bào phát triển và phân chia không kiểm soát. Việc tích lũy các tế bào bất thường tạo thành một khối u trong thực quản có thể phát triển xâm nhập cấu trúc gần đó và lan ra các phần khác của cơ thể.

 + Các loại ung thư thực quản

Ung thư thực quản được phân loại theo loại tế bào có liên quan. Các loại ung thư thực quản đã giúp xác định lựa chọn điều trị. Các loại ung thư thực quản bao gồm:

Ung thư tế bào tuyến. Ung thư tế bào tuyến bắt đầu trong tế bào của các tuyến tiết chất nhầy trong thực quản. Ung thư tế bào tuyến xảy ra thường xuyên nhất ở phần dưới của thực quản. Ung thư tế bào tuyến là hình thức phổ biến nhất của ung thư thực quản ở Hoa Kỳ.

Ung thư tế bào vảy. Các tế bào vảy là các tế bào mỏng dòng bề mặt của thực quản. Ung thư tế bào vảy thường xảy ra ở giữa thực quản. Ung thư tế bào vảy là bệnh ung thư thực quản phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Loại hiếm khác. Các hình thức ung thư thực quản hiếm bao gồm ung thư tế bào mầm, ung thư hạch, u ác tính, sarcoma và ung thư tế bào nhỏ.

 + Yếu tố nguy cơ

Người ta cho rằng kích thích thực quản mãn tính có thể đóng góp vào sự thay đổi DNA gây ra ung thư thực quản. Các yếu tố gây dị ứng trong các tế bào của thực quản và làm tăng nguy cơ ung thư thực quản bao gồm:

– Rượu.

– Trào ngược mật.

– Nhai thuốc lá.

– Khó nuốt do cơ vòng thực quản không thư giãn.

– Uống nước rất nóng.

– Ăn chế độ ăn ít trái cây và rau quả.

– Ăn các loại thực phẩm bảo quản trong dung dịch kiềm.

– Trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

– Bệnh béo phì.

– Thay đổi tiền ung thư trong các tế bào của thực quản (Barrett thực quản).

– Xạ trị ngực hoặc bụng trên.

– Hút thuốc.

3. Cách điều tri

Điều trị ung thư cũng như các loại ung thư khác là phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư. Nhưng thường thì bao gồm phẫu thuật, hóa chất và xạ trị. Lựa chọn biện pháp điều trị chính cũng hết sức quan trọng, cần xem xét từng trường hợp cụ thể. Dựa vào bản chất, giai đoạn phát triển của khối u và tình trạng toàn thân để quyết định phương pháp điều trị phù hợp. Ung thư thực quản đoạn cổ thường phẫu thuật khó khăn nên thường sử dụng xạ trị, hóa trị. Đối với ung thư thực quản đoạn ngực-bụng thì tùy trường hợp sẽ điều trị phẫu thuật đơn thuần hoặc kết hợp hóa, xạ trị.

 + Phẫu thuật (Oesophagectomy)

Việc phẫu thuật sẽ  lấy bỏ toàn bộ đoạn thực quản có khối u và nếu cần thiết sẽ lấy cả những hạch lim pho gần đó. Đoạn thực quản còn lại sẽ được nối với dạ dày của người bệnh.

Đặt stent  là một phương pháp điều trị khác nhằm mục đích giảm triệu chứng khó nuốt. Phương pháp này được thực hiện bằng cách đặt một ống kim loại nhỏ vào thực quản của người bệnh. Ống này sẽ giữ cho thực quản của người bệnh không bị hẹp, do vậy nuốt được dễ dàng hơn.

 + Hóa trị (Chemotherapy)

Hóa trị là phương pháp dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể và dừng sự phân chia tế bào. Thuốc có thể truyền hoặc uống. Điều trị hóa chất có thể kết hợp với phẫu thuật hoặc xạ trị. Như vậy sẽ giúp tăng hiệu quả của điều trị.

 + Xạ trị (Radiotherapy)

Xạ trị là một phương pháp điều trị ung thư dùng năng lượng cao để làm thu nhỏ khối u và giảm đau. Đó là phương pháp hỗ trợ giúp người bệnh dễ nuốt thức ăn hơn.

Hiện nay trên thị trường có bán loại thuoc fucoidan umino shizuku ngoài ra còn có nhiều loại thuoc ho tro dieu tri ung thu chúng ta có thể tham khảo thêm để tìm cách chữa trị hợp lý cho căn bệnh này.

 

Fado.vn
Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Ung thư thực quản sống được bao lâu?