Home » Tin tức » Tư thế nằm ngủ có lợi cho sức khoẻ của bà bầu

Tư thế nằm ngủ có lợi cho sức khoẻ của bà bầu

sebamed

Giấc ngủ đối với chúng ta là hết sức quan trọng, nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe, cũng như tinh thần của con người. Một giấc trong tư thế đúng cách sẽ đem đến cho bạn một đem ngủ ngon giấc, thoải mái, với thể lực khỏe mạnh. Đặc biệt, đối với bà bầu, tư thế ngủ và giấc ngủ ảnh hưởng đến quá trình đến sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy, mẹ cần ngủ đúng cách, tư thế nằm hợp lí nhất. Sau đây, là cách hướng dẫn các tư thế nằm ngủ có lợi cho sức khoẻ của bà bầu tốt nhất các chị em nên biết.

 

1380291690-ly-do-khien-các-mẹ-bàu-khó-ngủ-anh-1

Tư thế nằm ngủ chuẩn theo từng quý thai kỳ

Trong ba tháng đầu
Bào thai còn nhỏ và lực tác động lên cơ thể của mẹ là chưa đáng kể nên bà bầu có thể ngủ tùy ý với nhiều tư thế, nằm ngửa hay nằm nghiêng đều thích hợp. Tuy nhiên, nếu có thói quen nằm sấp hoặc ôm gối ngủ thì bà bầu nên thay đổi bởi đây không phải là tư thế mang đến giấc ngủ ngon.

Trong ba tháng giữa
Nếu nước ối quá nhiều hoặc mang song thai, bà bầu nên nằm nghiêng. Tư thế ngủ này khiến bà bầu thoải mái hơn và không gây áp lực lên bào thai như các tư thế nằm khác. Nếu bà bầu cảm thấy phần chân nặng nề, có thể nằm ngửa và kê chân lên gối mềm.

Trong ba tháng cuối
Tư thế nằm của bà bầu trong giai đoạn này rất quan trọng, liên quan chặt chẽ đến sự an toàn của thai nhi. Trong những tháng cuối của thai kỳ, tử cung thường xoay về phía bên phải, vì vậy bà bầu nên nằm nghiêng trái để giảm bớt áp lực cho các động mạch và vùng xương chậu, đồng thời làm tăng quá trình lưu thông máu, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Nếu hai chân bị phù to hoặc các tĩnh mạch ở chân căng lên, bà bầu có thể vừa nằm nghiêng trái vừa kê cao chân một chút sẽ giúp máu lưu thông, làm chân bớt phù nề.

Ngoài việc chú ý đến tư thế nằm, bà bầu không nên nằm giường cứng, kê đầu quá cao và đắp chăn làm từ sợi nhân tạo, đặc biệt khi ngủ phải có màn. Có như vậy mới tạo ra sự thoải mái cho bà bầu và thai nhi, giúp 2 mẹ con có giấc ngủ ngon, có lợi cho sức khỏe.

tu-the-ngu-cua-phu-nu-co-thai

Không nên nằm ngửa và nằm nghiêng bên phải và nằm sấp khi mang thai

Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, tư thế nằm ngửa có thể không gây ảnh hưởng quá lớn đến bà bầu vì trong giai đoạn này trọng lượng của thai nhi vẫn chưa lớn. Tuy nhiên, từ tuần thứ 16 của thai kỳ, bà bầu không nên nằm ngửa vì khi nằm tư thế này trọng lượng của thai nhi sẽ đè lên cột sống, cơ lưng, ruột và các mạch máu lớn. Từ đó gây nguy cơ bị đau các khớp, nguy cơ mắc bệnh trĩ và làm giảm lượng máu cung ứng cho thai nhi, ảnh hưởng trực tiếp đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng và sự phát triển của thai nhi.

Không những thế, bà bầu nằm ngửa trong một thời gian dài, cung ứng huyết dịch của thận cũng không đầy đủ, làm tăng hàm lượng angiotensin trong huyết quản gây co thắt huyết quản.

Nằm ngửa còn có thể làm giảm huyết áp gây ra triệu chứng chóng mặt cho bà bầu, gây ra tình trạng ngáy ngủ, tăng cân và thậm chí ngừng thở khi ngủ.

Trong khi đó, bên phải cơ thể là nơi các tĩnh mạch chủ đi qua. Khi bà bầu nằm nghiêng sang bên này, trọng lượng của thai nhi sẽ gây áp lực lên các dây chằng và màng tử cung bị kéo căng, mạch máu cũng bị kéo căng, cản trở quá trình lưu thông máu cho thai nhi. Điều này khiến việc cung cấp máu cho em bé bị gián đoạn, khiến thai nhi thiếu dưỡng khí.

Tư thế nằm sấp cũng là tư thế được khuyến cáo nên tránh trong thời kỳ mang thai. Bởi vì tư thế này không chỉ gây ra sự khó chịu cho bà bầu mà còn rất dễ gây tổn thương cho thai nhi.

13092012afamilynghiengtrai-a9e5b

Hi vọng với bài viết tư thế nằm ngủ có lợi cho sức khỏe của bà bầu giúp các bà mẹ bầu sẽ có thêm nhiều thông tin, kiến thức bổ ích khi mang thai. Đặc biệt, việc chọn tư thế ngủ đúng cách, chính xác không chỉ giúp mẹ ngủ ngon hơn và còn ảnh hưởng đến thai nhi. Vì thế, mẹ bầu nên chú trọng vào tư thế ngủ của mình nhé

Fado.vn
Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Tư thế nằm ngủ có lợi cho sức khoẻ của bà bầu