Home » Bệnh viêm khớp » Tìm hiểu những triệu chứng của bệnh viêm khớp

Tìm hiểu những triệu chứng của bệnh viêm khớp

sebamed

Khi ổ khớp bị viêm, các hoạt động của chúng giảm tầm hoạt động, gây cứng khớp. Vì vậy, để giúp bạn hiểu hơn cũng như biết rõ những triệu chứng của bệnh viêm khớp, để có cách phòng tránh và điều trị hiệu quả bệnh này. Hãy cùng tìm hiểu nhé, nó sẽ rất giúp ích cho bạn.

745440Những triệu chứng của bệnh viêm khớp

Đầu tiên là cảm giác đau khi ấn vào khớp, không thể gập hay duỗi khớp một cách bình thường. Đau khớp tự phát hoặc đau các khớp lớn như khớp gối, khớp vai, khớp cổ chân thậm chí là đau những khớp nhỏ như khớp bàn tay – ngón tay, khớp liên đốt ngón tay, cơn đau gia tăng khi khớp chịu lực hay gập duỗi. Tiếng lạo xạo, cót két phát ra khi cử động khớp, đây là tình trạng yếu cơ quanh ổ khớp.

Thêm vào đó, các khớp co cứng, sưng phồng, nhạy cảm đau nhất là ở cổ tay, bàn tay, vai, khuỷu khớp gối và các ngón chân nơi tiếp xúc nhiều với đất.

Bệnh viêm khớp dạng thấp có thể xảy ra nhiều lần, liên tục tại một vị trí sau đó lan truyền sang các vị trí khác, buổi sáng đau nhiều và có khi kéo dài hàng giờ, gây mệt mỏi, cực nhọc cho người bệnh.

dau-hieu-cua-viem-khop-dang-thapĐau những khớp nhỏ như khớp bàn tay – ngón tay

Để chẩn đoán viêm khớp, phải dựa trên sự thăm khám kỹ lưỡng và đánh giá lâm sàng tỉ mỉ qua tổng hợp các triệu chứng. Các xét nghiệm chuyên biệt giúp sự chẩn đoán chính xác hơn. Hình ảnh X-quang chỉ thấy rõ khi tổn thương quá nặng. Vì thế, chẩn đoán sớm các bệnh lý viêm khớp rất quan trọng.

Bệnh nhân cần cung cấp đầy đủ thông tin về triệu chứng, bệnh sử, tiền căn gia đình, danh sách thuốc đã sử dụng… Người thân đi theo cũng cần cung cấp thêm thông tin bệnh tật và chia sẻ với bệnh nhân những khó khăn về cả tâm lý lẫn thể chất, ghi nhớ lời dặn dò của bác sĩ.

Bác sĩ điều trị dựa vào sự khảo sát lâm sàng tỉ mỉ, đánh giá tình trạng khớp, mức độ tổn thương khớp, chẩn đoán loại bệnh lý viêm khớp… từ đó sẽ quyết định thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng như X-quang, xét nghiệm chuyên biệt cho viêm khớp dạng thấp, viêm khớp do thống phong, viêm dính cột sống, nhiễm trùng…

Cuối cùng, bác sĩ cùng bệnh nhân vạch ra kế hoạch điều trị. Khác với nước ngoài, bệnh nhân nước ta thường để các bác sĩ quyết định hoàn toàn.

Fado.vn
Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Tìm hiểu những triệu chứng của bệnh viêm khớp