Home » Sụn vi cá mập » Sụn vi cá mập là gì và có tác dụng của nó ra sao?

Sụn vi cá mập là gì và có tác dụng của nó ra sao?

sebamed

Sụn vi cá mập là gì?

Như đã biết, sụn vi cá mập là một bộ phận của cá mập, rất giàu dưỡng chất, có khả năng hổ trợ điều trị một số loại bệnh, chính vì vậy, nó rất hiếm và mắt. Tuy nhiên, nó còn có nhiều công dụng hữu ích khác mà chúng ta chưa hiểu hết được. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về sụn vi cá mập và công dụng của nó.

Hầu hết các bộ phận của cá mập đều rất hữu ích, da cá mập được rất ưa chuộng trong công nghiệp thời trang, dầu gan cá mập giàu đạm và chứa nhiều vitamin A nên là nguồn nguyên liệu quý của ngành dược phẩm. Xương và răng cá mập có thể chế tác thành đồ trang sức hay những món quà lưu niệm, nhưng thứ quý giá nhất và cũng là nguyên nhân cá mập bị đánh bắt nhiều như vậy chính là vi (vây) cá.

Khi đánh bắt được cá mập, người ta cắt lấy vi cá, phơi trong bóng mát và thoáng gió, tới lúc gần khô thì dùng gỗ ép chặt hai bên rồi phơi tiếp cho nó không bị cong.

sụn 1Sụn vi cá mập

Vi cá mập hoàn toàn là chất sụn, 100g vi cá khô chứa 89% chất đạm, 0,1 % bột đường, 0,02 % chất béo, cung cấp 384 calo, một ít chất khoáng.

Vi cá mập vừa là loại thực phẩm bổ dưỡng cao cấp vừa được coi là thần dược có nhiều tác dụng đặc biệt.

Tác dụng của sụn vi cá mập

Năm 1950- 1960, do tình cờ mà các nhà khoa học mới phát hiện tác dụng chữa bệnh của vi cá và sụn cá mập, bắt đầu từ việc giúp những vết thương mau lành hơn khi được đắp lên những mẩu sụn vi cá mập.

Thường chứa một hàm lượng cao glucosamine và chondroitine có tác dụng:

– Kích thích tế bào sụn (Chondrocyte) sản xuất Proteoglycans, Collagen, là các chất căn bản cuả sụn khớp.

– Ức chế các men phá huỷ sụn, làm giảm hình thành các gốc oxy tự do trong mô sụn

– Cung cấp dịnh dưỡng cho sụn, giúp tạo dịch khớp và tái tạo sụn khớp.

– Ngoài ra chondroitine còn tham gia các cấu trúc trong suốt của mắt, duy trì các hoạt động sinh lý của mắt.

Đối với bệnhxương khớp

Do Chondroitin ức chế các men phá hủy chất sụn trong khớp, kích hoạt các men xúc tác cho quá trình tổng hợp chất acid hyaluronic.

Đây là chất cần thiết cho khớp hoạt động tốt, thuốc này dùng cho những trường hợp thấp khớp, đau nhức xương.

diboSụn vi cá mập hổ trợ điều trị bệnh xương khớp hiệu quả

Đối với bệnh về mắt

Giúp tạo độ ẩm thích hợp cho mắt, giúp mắt điều tiết tốt. Nó cũng nuôi dưỡng các tế bào giác mạc, tái tạo lớp phim nước mắt trước giác mạc, tăng cường tính đàn hồi của thấu kính thể mi. Chất này còn duy trì độ trong suốt của thủy tinh thể và giác mạc mắt, tăng cường tính đàn hồi của thấu kính và thể mi khi mắt điều tiết nên hạn chế sự khô mắt, mỏi mắt, hoa mắt khi mắt làm việc quá nhiều.

Ngoài ra, còn được dùng điều trị hỗ trợ phẫu thuật mắt (mổ cườm, đục thủy tinh thể) và làm dung dịch bảo quản giác mạc trong phẩu thuật ghép giác mạc.

Đối với cơ thể

Sụn vi cá mập có tác dụng bồi bổ cơ thể, cung cấp calci, phostpho, kẽm…thúc đẩy sự phát triển của: xương, răng, các enzym tiêu hóa và hoạt động của thận và tiền liệt tuyến.

Fado.vn
Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Sụn vi cá mập là gì và có tác dụng của nó ra sao?