Home » Tin tức » Nhật Bản xuất khẩu những gì?

Nhật Bản xuất khẩu những gì?

sebamed

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền kinh tế hàng đầu châu Á và thế giới. Đây cũng là quốc gia có kim ngạch xuất khẩu tăng đều theo mỗi năm. Tuy nhiên Nhật Bản xuất khẩu những gì? thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Nhật Bản xuất khẩu những gì?

dat-nuoc-nhat-ban

Nhật Bản là một trong số các quốc gia có nền kinh tế phát triển khá nhanh và khá bền vững. Từ năm 1945, thương mại xuất khẩu tăng trưởng đáng kể và đến năm 2003 đạt giá trị 54,55 nghìn tỷ yên. Hiện nay lợi nhuận mà Nhật Bản thu được từ xuất khẩu đã lớn hơn chi tiêu cho nhập khẩu và thặng dư thương mại vào năm 2003 đạt 10,19 nghìn tỷ yên. Công nghiệp là một trong những ngành kinh tế quan trọng nhất Nhật Bản. Trong công nghiệp, các ngành được ưa chuộng và phát triển nhất bao gồm: đóng tàu, điện tử, sản xuất đồ gia dụng, sản xuất ô tô và kim loại màu. Từ những năm vào cuối thế kỉ 20, ngành công nghiệp của Nhật đã phát triển rõ rệt. Từ những ngành công nghiệp trên, các nhãn hiệu hàng đầu thế giới bắt đầu xuất hiện như Sony, Panasonic và Honda và mang đến kim ngạch xuất khẩu cao cho Nhật Bản.

Có thể bạn quan tâm:

xklđ-che-tao-o to

Ô tô là một trong những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Nhật. Lượng ô tô sản xuất tại Nhật Bản năm 2008 đạt 12 triệu chiếc, tăng 2% so với năm 2007 và là mức cao nhất trong vòng 16 năm qua. Lượng xe xuất khẩu dự kiến tăng ở mức cao nhất trong vòng 23 năm qua trong khi lượng xe tiêu thụ trong nước sẽ giảm 1%. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản, tổng sản lượng của tám công ty chế tạo ôtô Nhật Bản năm 2014 tiếp tục dẫn đầu thế giới trong năm thứ ba liên tiếp, đánh dấu mức cao kỷ lục kể từ trước tới nay. Đặc biệt, trong số đó có tới sáu công ty xác lập kỷ lục mới về sức sản xuất khi đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 3,4%. Mỗi năm NB sản xuất trên dưới 10 triệu chiếc xe hơi các loại, trong đó xuất khẩu khoảng một nửa. Ngoài số xe sản xuất trong nước, ôtô của các công ty Nhật còn được lắp ráp và chế tạo tại các nhà máy ở nước ngoài với mức độ nội địa hóa tuỳ thuộc vào trình độ công nghiệp và chính sách của nước sở tại.

Ngoài xe con Nhật Bản cũng sản xuất và xuất khẩu nhiều xe tải, xe buýt, và các phương tiện vận tải khác. Đóng tầu cũng là ngành công nghiệp hàng đầu nhưng gần đây do sự phát triển của các nước khác, NB phải giành dật rất vất vả các hợp đồng đóng tầu mà vẫn không đủ việc làm.

Nhật Bản cũng rất nổi tiếng về về ngành điện tử và thiết bị điện. Các sản phẩm được ưa chuộng gồm: các thiết bị nghe nhìn như radio, catset, đầu video, LCD, DVD, máy ảnh, máy quay video… Nhật xuất khẩu nhiều thiết bị điện tử chính xác dùng trong ngành cơ khí chế tạo trên khắp thế giới, trong đó số người máy công nghiệp luôn chiếm phần lớn thị phần của thế giới. Nhật Bản còn sản xuất và xuất khẩu nhiều máy móc khác như máy văn phòng, máy tính… Thép, kim loại, các sản phẩm kim loại, hóa chất cũng là những sản phẩm mạnh của công nghiệp chế tạo NB.

Hi vọng qua bài viết trên bạn đã tự trả lời cho mình câu hỏi Nhật Bản xuất khẩu những gì? để hiểu hơn về nền kinh tế của đất nước này.

Fado.vn
Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Nhật Bản xuất khẩu những gì?