Home » Tin tức » Mẹo đơn giản chữa hóc xương cá hiệu quả nhất

Mẹo đơn giản chữa hóc xương cá hiệu quả nhất

sebamed

Hóc xương cá là tai nạn mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải khi ăn uống bất cẩn. Không chỉ gây ra cảm giác khó chịu mà hóc xương cá còn ảnh hưởng đến thực quản của bạn. Nhưng không phải ai cũng biết cần làm gì trong tình huống này, các bạn không nên dùng mọi cách để móc xương ra, vì nếu xử lý không đúng cách thì có thể gây trình trạng hóc xương nặng thêm. Khi bị hóc xương cá, các bạn hãy bình tĩnh và thực hiện theo một số mẹo đơn giản chữa hóc xương cá hiệu quả nhất sau đây!

Hóc xương cá có nguy hiểm không?

– Khi bị hóc xương cá, nếu chỉ là xương nhỏ thì hầu như chỉ gây khó chịu và việc xử lý cũng đơn giản. Tuy nhiên, nếu là xương to và sắc nhọn thì nguy cơ gây thủng mạch máu và thực quản rất lớn.

– Có nhiều trường hợp bị hóc xương to, nhọn, xương lạc vào lồng ngực gây áp xe trung thất, áp xe màng phổi, thủng động mạch,… Những trường hợp này nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

Bị hóc xương cá phải làm sao?

– Khi bị hóc xương cá, trước tiên các bạn cần bình tĩnh để giải quyết vấn đề. Khi bị hóc xương cá, việc bạn cần làm là cố gắng ngừng động tác nuốt vì có cố nuốt cũng không trôi được dị vật mà xương còn có nguy cơ đâm sâu vào cổ họng gây tổn thương.

– Tuyệt đối không dùng tay móc họng để lấy xương. Vì hành động này rất nguy hiểm, móc họng sẽ gây nôn nhiều, dịch axit từ thực quản có thể làm cháy thanh quản, phù nề hoặc khiến người bệnh khó thở, có thể bạn không thể lấy xương ra được nhưng lại đẩy nó vào sâu hơn nữa. Đồng thời việc làm này còn có thể gây tổn thương thực quản, xước, rách, thậm chí là thủng thực quản rất nguy hiểm.

– Tuyệt đối không khạc nhổ nhiều làm tăng cảm giác đau rát khó chịu và ảnh hưởng đến thực quản của bạn.

– Nhiều người có thói quen khi bị hóc xương cá thì ăn một miếng cơm to hoặc nuốt thức ăn để xương theo đồ ăn trôi xuống. Cách này nếu có thành công thì cũng do may mắn nhưng rủi ro rất cao vì xương có thể cắm sâu hơn vào họng hoặc rơi xuống thấp hơn khiến rất khó xử lý. Cách này chỉ phù hợp khi bạn bị hóc xương nhẹ.

– Những xương to và sắc nhọn thì nguy cơ gây thủng mạch máu và thực quản rất lớn nên cần đến gặp bác sĩ để được xử lý kịp thời, tránh những trường hợp nguy hiểm. Nếu bạn chắc chắn đó là xương nhỏ và vị trí bị hóc nằm ở cổ họng thì có thể tự xử lý ở nhà theo những mẹo đơn giản hiệu quả nhanh sau đây:

Mẹo chữa hóc xương cá

1. Nhét tỏi vào lỗ mũi

 • Gia vị luôn sẵn có trong bếp nhà bạn, rất dễ kiếm mà không mất nhiều thời gia. Nhét tỏi vào lỗ mũi là cách trị hóc xương hiệu quả.
 • Khi bị hóc xương cá hãy xác định xem mình bị hóc bên nào. Nếu là hóc bên phải thì hãy dùng một nhánh tỏi bóc vỏ và nhét vào lỗ mũi bên trái sau đó hãy bịt lỗ mũi bên phải lại và thở bằng mồm.
 • Khoảng 1-2 phút sau bạn sẽ hắt hơi và nôn ra, khi đó xương cá sẽ theo đó mà ra ngoài. Bạn có thể làm điều ngược lại với lỗ mũi bên phải khi bị hóc xương bên trái.

2. Nhai lá rau má

 • Một trong những mẹo chữa hóc xương cá đơn giản là bạn chỉ cần lấy một ít lá rau má rửa sạch, nhai và nuốt.
 • Xương sẽ bị các dây rau má cuốn trôi vào dạ dày.

3. Uống nước quả trám

 • Dùng quả trám mài ra rồi hòa với nước uống để tiêu xương cá khi bị hóc xương.
 • Tuy có tác dụng tiêu xương cá rất tốt nhưng chỉ nên dùng ở những trường hợp hóc xương nhỏ. Những trường hợp hóc xương lớn hơn sẽ phải cần đến sự trợ giúp của bác sĩ.

4. Ngậm và nuốt vỏ cam

 • Vỏ cam sẽ có hoạt chất khiến xương cá mềm và tan theo nước bọt.
 • Khi bị hóc xương cá bạn chỉ cần lấy một miếng vỏ cam ngậm trong miệng một lúc, xương cá sẽ tự tan ra.

5. Dùng một viên vitamin C

 • Vitamin C có tác dụng y như vỏ cam. Do đó, nếu không có vỏ cam bạn có thể thay thế bằng một viên vitamin C để ngậm. Sau vài phút sẽ “hủy” được xương cá.
 • Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng giảm đau, kháng viêm rất tốt cho vùng thực quản bị hóc xương cá tránh được sự tổn thương.

Những mẹo chữa hóc xương cá hiệu quả nhất trên chỉ áp dụng cho trường hợp bị hóc nhẹ với những loại xương nhỏ. Nếu không may nuốt phải xương to, tốt nhất các bạn nên đến gặp bác sĩ ngay vì càng để lâu nguy cơ nhiễm trùng càng càng lớn.

* Có thể bạn đang quan tâm:

Chúc các bạn có sức khỏe tốt!

Fado.vn
Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Mẹo đơn giản chữa hóc xương cá hiệu quả nhất