Home » Tin tức » Khóc nhiều có lợi hay có hại cho sức khỏe?

Khóc nhiều có lợi hay có hại cho sức khỏe?

sebamed

Khóc là một cách thể hiện cảm xúc của con người, và hiển nhiên ai trong đời cũng phải khóc. Vậy khóc có lợi hay hại cho sức khỏe, khóc nhiều có tốt không hay khóc nhiều có ảnh hưởng đến mắt không?! Các bạn tham khảo bài viết sau để biết được khóc nhiều có lợi hay có hại cho sức khỏe hay khóc có hại gì không nhé!

Có thể bạn qua tâm:

Khóc nhiều có tốt không?

Có thể bạn chưa biết rằng tiếng cười là một trong những loại “thuốc” tốt cho sức khỏe, và cũng như tiếng cười khi khóc những giọt nước mắt cũng không hoàn toàn là “vô dụng” đối với sức khỏe. Khóc có thể giúp loại bỏ những cảm giác không thể nói ra và những cảm xúc tích tụ bên trong, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe.

khoc nhieu co loi hay co hai cho suc khoe

Khóc có lợi hay hại cho sức khỏe?

Một nghiên cứu gần đây của trường Đại học Minnesota, Mỹ, phát hiện ra rằng khóc cải thiện tâm trạng của 88,8% người dân và nó cũng có thể giúp chữa bệnh, tăng cường khả năng miễn dịch và làm giảm mức độ giận dữ và căng thẳng. Sau đây là những lợi ích của việc khóc đối với sức khỏe mà bạn không ngờ tới:

Nước mắt là thần dược cho mắt

Nghe có vẻ khó tin nhưng khóc có thể giúp tầm nhìn của bạn được cải thiện. Nước mắt tiết ra giúp bạn tránh sự mất nước của màng mắt. Khi khóc, nước mắt sẽ như chất bôi trơn cho nhãn cầu và mi mắt. Đồng thời, nước mắt ngăn ngừa tình trạng khô giác mạc. Kết quả là mắt sẽ hoạt động khỏe mạnh, hiệu quả hơn.

Nước mắt cung cấp protein tự nhiên chống lại vi khuẩn

Mắt phải hoạt động cả ngày, tiếp xúc với rất nhiều vi khuẩn từ bên ngoài môi trường. Và không cần thuốc nhỏ mắt, nước mắt đủ khả năng như một chất kháng khuẩn tự nhiên. Nước mắt lại chứa dung dịch gọi là lysozyme, giúp tiêu diệt vi khuẩn. Khóc trong 5 tới 10 phút có thể làm sạch tới 90-95% vi khuẩn.

Khóc giúp bạn có tâm trạng vui hơn

Khi bạn khóc vì buồn bã hoặc những lý do tiêu cực khác, tâm trạng của bạn sẽ được cải thiện và cảm giác bi quan sẽ mất dần đi. Nước mắt được tạo ra từ cảm xúc có chứa 24% chất đạm albumin rất hữu ích trong việc điều chỉnh hệ thống trao đổi chất của cơ thể.

Nước mắt giúp hủy bỏ các độc tố sinh hóa

William Frey A. đã tiến hành nhiều nghiên cứu về nước mắt và thấy rằng những giọt nước mắt tuôn ra từ những cảm xúc có chứa độc tố. Chính nước mắt đã mang các chất độc ra khỏi cơ thể thông qua đôi mắt.

Khóc giảm stress

Một số người so sánh nước mắt như mồ hôi. Việc tập thể dục và khóc đều giúp giảm stress theo cùng một nguyên lý. Khi khóc, nước mắt sẽ làm giảm sự hình thành những chất hóa học gây ra stress như endorphin và prolactin.

Khóc giúp giảm hàm lượng mangan

Hàm lượng mangan trong cơ thể được cho là ảnh hưởng lớn đến tâm trạng của con người. Khoáng chất mangan quá nhiều có thể gây ra sự hỗn độn cảm xúc, khiến chúng ta dễ bị cáu giận, hồi hộp, căng thẳng, xúc động,… và khóc sẽ làm giảm mức độ khoáng chất mangan trong cơ thể. Chính vì vậy, khóc có thể làm cho tâm trạng ổn định và tốt hơn bằng cách hạ thấp các khoáng chất này.

Khóc giúp giảm cao huyết áp

Khóc không chỉ làm giảm áp lực lên cơ thể mà còn giúp loại bỏ muối thừa. Cả căng thẳng và muối đều có thể gây tăng huyết áp. Vì vậy, nếu có vấn đề với huyết áp, hãy để cơ thể tự do thể hiện theo cảm xúc của mình. Điều này sẽ ngăn chặn việc tăng huyết áp, tránh gây tổn hại cho sức khỏe.

Khóc giúp tăng khả năng giao tiếp

Ngoài tăng cường sức khỏe thể chất, khóc cũng có thể giúp một người nào đó xây dựng các mối quan hệ. Thông thườngkhi chúng ta chia sẻ chuyện gì đó cùng với bạn bè mà khiến chúng ta khóc, ngay lập tức những người ấy sẽ giúp đỡ và xoa dịu cảm xúc của chúng ta. Mối tương tác này giúp mối quan hệ bền vững hơn.

* Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khẳng định, khóc cũng phải tùy vào hoàn cảnh nhất định và không nên khóc quá thường xuyên và đặc biệt bạn đừng bao giờ giả khóc để cảm nhận những giọt nước mắt.

Bài viết khóc nhiều có lợi hay có hại cho sức khỏe giúp các bạn biết được những lợi ích bất ngờ của việc khóc đối với sức khỏe. Dù kiên cường đến mấy nhưng những khi cần khóc, chúng ta cũng không nên nhất thiết phải ép mình kiềm chế, tránh những tổn hại về sức khỏe, vì vậy khi muốn khóc bạn hãy cứ khóc đi nhé!

>> Giới thiệutruskin naturals serum vitamin c – suy giảm nội tiết tố nữ phải làm thế nào ? – sản phẩm giúp bổ sung nội tiết tố nữ – Mầm đậu nành soy isoflavones có hiệu quả không – truskin naturals serum vitamin c có tốt không ?

Fado.vn
Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Khóc nhiều có lợi hay có hại cho sức khỏe?