Home » Thiếu canxi » Ăn gì để bổ sung nhiều canxi cho cơ thể?

Ăn gì để bổ sung nhiều canxi cho cơ thể?

sebamed

Vai trò của canxi đối với cơ thể

Canxi là dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể, nguời ta thường biết canxi có vai trò rất quan trọng trong việc cấu thành và duy trì sức khỏe của xương.

Do đó, ít ai biết được rằng canxi còn có những hữu ích rất quan trọng khác, chúng ta hãy cùng tìm hiểu vai trò của canxi cũng như thực phẩm giúp bổ sung canxi để có thêm sự lựa chọn cho thực đơn hàng ngày của bạn nhé!

Canxi chiếm 1,5- 2% trọng lượng cơ thể, trong đó 99% tồn tại trong xương, răng, móng chân, móng tay, chỉ có 1% tồn tại trong máu, trong tổ chức tế bào và dịch ngoài tế bào.

Có vai trò truyền dẫn thông tin, tham gia hầu hết các hoạt động của cơ thể và của tế bào.

vai tròSơ đồ biểu thị vai trò của canxi

Canxi là vật liệu chính để xây dựng khung xương phát triển và chắc khỏe, tham gia vào tế bào phóng thích acetylcholine, norephenephrin, tham gia vào hoạt động vùng dưới đồi, tuyến yên, thúc đẩy việc phòng thích hormon cortical, nhằm đảm bảo sự dẫn truyền thông tin giữa các tế bào thần kinh với nhau và giữa tế thần kinh với các tế bào khác.

Đồng thời Canxi đóng vai trò quan trọng trong hoạt động co giãn của cơ bắp. Thiếu canxi biểu hiện ở cơ tim co bóp kém, khi lao động, vận động, lên gác sẽ cảm thấy tinh thần hồi hộp, thở dốc, vã nhiều mồ hôi.

Canxi còn giữ vai trò kích hoạt năng lực di chuyển và năng lực bao vây, tiêu diệt vi khuẩn, và độc tố gây bệnh của bạch cầu.

Ăn gì để bổ sung canxi cho cơ thể ?

Với những thông tin trên, bạn đã hiểu được vai trò của canxi đối với cơ thể. Do đó, tăng cường bổ sung canxi trong các bữa ăn hàng ngày là việc hết sức cần thiết để ngăn ngừa sự thiếu hụt canxi.Bài viết dưới đây, sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi ăn gì để bổ sung canxi?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng các loại thực phẩm dưới đây trong bữa ăn hằng ngày để bảo đảm cung cấp canxi cho xương chắc khỏe.

Thực phẩm đầu tiên bạn không thể bỏ qua đó là các loại hải sản đặc biệt là tôm, lớp vỏ bao bọc ngoài của tôm rất giàu canxi. Cá mòi, cá thu và các loại cá đóng hộp nguyên xương là nguồn canxi tuyệt vời, ốc, hến và các loại sò cũng bổ sung một lượng canxi đáng kể cho cơ thể.

tômVỏ Tôm chứa nhiều canxi

Các loại rau củ như lá mù tạc, cải thìa, đậu bắp, bông cải, bí chanh, rau bina và củ cải là những loại rau không thể thiếu trong thực đơn cuả bạn nếu muốn bổ sung canxi hiệu quả.

Quả sung khô hay các loại đậu như: đậu trắng, đậu phộng, đậu đỏ và đậu xanh vào thực đơn hàng tuần của bạn.

Uống sữa đậu nành và các loại sữa bò nguyên kem cũng là một cách hữu ích để bổ sung canxi hàng ngày cho cơ thể bạn.

Trong đậu hủ có chứa một lượng canxi cần thiết cho cơ thể, vì vậy bạn nên ăn đậu hũ thường xuyên.

Uống bột ngũ cốc và nước cam hay ăn ya- ua, pho- mat cũng bổ sung lượng caxi đáng kể.

Ngoài ra, bạn nên phơi nắng mỗi ngày ít nhất 15 phút, bởi vitamin D có trong ánh nắng mặt trời giúp tăng khả năng hấp thu canxi đối với cơ thể.

Bạn nên lưu ý, caffeine, rượu và muối là những chất kìm hãm sự hấp thu của canxi đối với cơ thể, nên cần hạn chế sử dụng.

Fado.vn
Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Ăn gì để bổ sung nhiều canxi cho cơ thể?