Home » Tin tức » Chuyển khẩu là gì và chuyển khẩu hàng hóa là gì?

Chuyển khẩu là gì và chuyển khẩu hàng hóa là gì?

sebamed

Sự phát triển của nền kinh tế, sự giao lưu, kí kết, mở rộng mối quan hệ kinh tế của nước ta với các nước trong khu vực và quốc tế đã tạo điều kiện cho nhiều hình thức kinh doanh khác nhau ra đời, chuyển khẩu là một trong số đó. Tuy nhiên, Chuyển khẩu là gì và chuyển khẩu hàng hóa là gì? vẫn còn là khái niệm xa lạ với nhiều người. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những vấn đề này.

Chuyển khẩu hàng hóa  là gì?

Theo quyết định số 1311/1998/QĐ-BTM của bộ Thương mại ngày 31/10/1998 thì chuyển khẩu hàng hóa (gọi tắt là chuyển khẩu) được hiểu là việc các thương nhân Việt Nam mua hàng của một nước nào đó để bán cho nước khác mà không làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và không làm thủ tục xuất khẩu ra khỏi Việt Nam.

Bộ thương nghiệp đưa ra bản quy định tạm SỐ 4914-TN-XNK ngày 3 tháng 8 năm 1991 về kinh doanh theo phương thức chuyển khẩu như sau:

Các đơn vị được kinh doanh theo phương thức chuyển khẩu  phải là những đơn vị kinh tế được cấp giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hoá. Ngành hàng qui định trong phạm vi kinh doanh của giấy phép không ràng buộc đối với hàng hoá mua bán theo hợp đồng chuyển khẩu. Hàng hoá mua bán theo hợp đồng chuyển khẩu không phải xin giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu từng chuyến hàng. Ngoài ra, các đơn vị xuất nhập khẩu kinh doanh theo phương thức chuyển khẩu phải báo cáo cho Bộ Thương nghiệp về hoạt động chuyển khẩu, tuyệt đối không để tư nhân lợi dụng danh nghĩa tổ chức quốc doanh để kinh doanh theo phương thức chuyển khẩu.

Khi thực hiện hợp đồng chuyển khẩu, đơn vị xuất nhập khẩu không được lập bộ chứng từ để chứng nhận hàng đó là hàng xuất xứ từ Việt Nam, tức là không được cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ Việt Nam cho hàng chuyển khẩu.

Các loại hàng hóa được thương nhân mua từ một nước, vùng lãnh thổ để bán sang một nước, vùng lãnh thổ ngoài lãnh thổ Việt Nam để bán lại được gọi là chuyển khẩu

Thông thường phương thức chuyển khẩu sẽ được thực hiện theo các hình thức:

  • Hàng hóa sẽ được vận chuyển thẳng từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu nhưng không hề qua cửa khẩu Việt Nam.
  • Hàng hóa sẽ được vận chuyển từ nước nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu có đi qua cửa khẩu Việt Nam nhưng không làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và không làm thủ tục xuất khẩu ra khỏi Việt Nam.
  • Hàng hóa được vận chuyển từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu có qua cửa khẩu Việt Nam và đưa vào kho ngoại quan, khu vực trung chuyển hàng hoá tại các cảng Việt Nam, nhưng sẽ không làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và không làm thủ tục xuất khẩu ra khỏi Việt Nam.

Phương thức chuyển khẩu có cơ sở pháp lý là hai hợp đồng riêng biệt gồm: hợp đồng mua hàng (do đơn vị Việt Nam ký với nước xuất khẩu) và hợp đồng bán hàng (do đơn vị Việt Nam ký với nước nhập khẩu).

Các hình thức thanh toán của phương thức chuyển khẩu thường là: Thanh toán theo hình thức tín dụng giáp lưng , thanh toán bằng tiền mặt, thanh toán bằng hàng cho đơn vị kinh tế Việt Nam

Hi vọng qua bài viết Chuyển khẩu là gì và chuyển khẩu hàng hóa là gì bạn đã có những thông tin cần thiết để hiểu rõ hơn về lĩnh vực này.

Có thể bạn quan tâm đến:

Cargo là gì và vận chuyển cargo là gì?

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa là gì?

>> Giới thiệutruskin naturals serum vitamin c – suy giảm nội tiết tố nữ phải làm thế nào ? – sản phẩm giúp bổ sung nội tiết tố nữ – Mầm đậu nành soy isoflavones có hiệu quả không – truskin naturals serum vitamin c có tốt không ?

Fado.vn
Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Chuyển khẩu là gì và chuyển khẩu hàng hóa là gì?