Home » Tin tức » Chuyển giá là gì và để làm gì?

Chuyển giá là gì và để làm gì?

sebamed

Chuyển giá ( (transfer pricing) là một hình thức thường gặp trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam. Tuy nhiên khá nhiều người vẫn rất mập mờ và chưa hiểu rõ về khái niệm này. Do đó, bài viết này sẽ giúp bạn trả lời rõ hơn câu hỏi Chuyển giá là gì và để làm gì?

Có thể bạn quan tâm đến: Vận chuyển hàng đi Đức – Nhận nhập khẩu hàng từ Mỹ về Việt Nam giá rẻ

Chuyển giá là gì?

Chuyen-gia-la-gi

Về mặt lý thuyết, chuyển giá là việc thực hiện chính sách giá đối với hàng hóa, dịch vụ và tài sản được chuyển dịch giữa các thành viên trong tập đoàn hay nhóm liên kết không theo giá thị trường nhằm tối thiểu hóa số thuế của các tập đoàn hay của nhóm liên kết. Có thể hiểu, chuyển giá là sự kết cấu về giá cả xuyên quốc gia và chỉ có thể thực hiện được khi có cấu kết giữa các công ty độc lập giữa các quốc gia đầu tư và tiếp nhận đầu tư để đưa ra mức giá hàng hóa, dịch vụ cao hơn nhiều giá trị thực và cao hơn giá bình thường.

Khi muốn thực hiện việc chuyển giá, các bên trong tập đoàn hay nhóm liên kết thiết lập chính sách về giá để định giá giao kết sao cho có thể đạt được lợi nhuận cao nhất từ những giao dịch đó.

Ngoài phương pháp chuyển giá dựa vào chính sách thuế,, các giao dịch chuyển giá có thể dựa vào các chính sách ưu đãi giữa các quốc gia. Lúc này, thu nhập sẽ dịch chuyển từ chủ thể có ưu đãi thấp hơn sang chủ thể có lợi thế hơn về vấn đề ưu đãi. Một hiện tượng phổ biến khác của chuyển giá là việc các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất – kinh doanh kê khai giá nguyên liệu đầu vào rất cao, đồng thời tìm mọi cách khai tăng các chi phí khác (chi phí quảng cáo, khuyến mại), nhằm triệt tiêu lợi nhuận. Sử dụng chi phí trả lãi tiền vay cũng là một cách làm khác mà các doanh nghiệp FDI sử dụng. Công ty mẹ đưa nguyên vật liệu, vật tư linh kiện đầu vào mà ở Việt Nam chưa sản xuất được hoặc chất lượng chưa đảm bảo, công ty ở Việt Nam báo cáo không có tiền lấy hàng, công ty mẹ cho trả chậm để sau khi bán sẽ trả, thời gian trả chậm đó phải có lãi.

Dấu hiệu để nhận biết hiện tượng chuyển giá là doanh nghiệp lỗ liên tục nhiều năm, nhưng doanh thu tăng, hoạt động sản xuất mở rộng.

Xem thêm: Nhập hàng Nhật Bản – Ship hàng Nhật về Việt Nam – Chuyển hàng đi Mỹ

Chuyển giá để làm gì?

lo_lai_ONOH

Các doanh nghiệp FDI thường thực hiện hành vi chuyển giá nhằm tránh thuế thu nhập doanh nghiệp, tránh quy định về chuyển lợi nhuận ra nước ngoài, thu hồi vốn đầu tư nhanh…Tuy nhiên, hành vi chuyển giá của một số doanh nghiệp FDI tại Việt Nam sẽ để lại các hậu quả xấu trong hoạt động của khu vực FDI, như làm thất thu ngân sách, cạnh tranh không lành mạnh, tạo sức ép lên các doanh nghiệp tuân thủ nghĩa vụ nộp thuế…

Do đó, các cơ quan quản lý Nhà nước về tài chính, thuế, thương mại, hải quan.. ở Trung ương và địa phương cần nâng cao chất lượng giám sát hoạt động của doanh nghiệp FDI, để có thể ngăn chặn hiệu quả hành vi chuyển giá tại một số doanh nghiệp FDI.

Trước đây, theo quy định của Luật quản lý thuế, chúng ta không có quy định về vấn đề chống chuyển giá. Tuy nhiên, Bộ Tài Chính cũng đã ban hành Thông tư 66/2010 của Bộ Tài Chính về vấn đề Hướng dẫn thực hiện việc xác định giá thị trường trong giao dịch kinh doanh giữa các bên có quan hệ liên kết.

Từ ngày 01/7/2013, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật quản lý Thuế có hiệu lực đã bổ sung quy định về Thỏa thuận phương pháp xác định nguyên tắc giá tính thuế. Đây có thể được coi là một biện pháp để có thể chống chuyển giá.

Hi vọng qua bài viết này bạn đã tự trả lời được cho mình câu hỏi Chuyển giá là gì và để làm gì? để kiến thức về kinh tế của mình thêm đa dạng và phong phú hơn.

Tin tức liên quan:

– Hàng hóa gia công xuất khẩu tại chổ và chuyển tiếp là gì?

Fado.vn
Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Chuyển giá là gì và để làm gì?