Home » Bệnh xương khớp ở người già » Cách phòng tránh các bệnh xương khớp cho người cao tuổi

Cách phòng tránh các bệnh xương khớp cho người cao tuổi

sebamed

Hiện nay bệnh xương khớp đang ngày có xu hướng tăng, đặc biệt là ở người cao tuổi, theo thống kê, có tới 60% người trên 60 tuổi mắc bệnh này. Vậy đâu là cách phòng tránh bệnh xương khớp ở người cao tuổi, nhằm giảm sự gai tăng tối thiểu về căng bệnh này.

Các bệnh xương khớp ở người cao tuổi thường gặp như bệnh thấp khớp cấp, bệnh viêm đa khớp dạng thấp, bệnh gout, đau vai gáy, đau thắt lưng, co thắt các mạch máu đầu chi, thoái hóa khớp. Bài viết dưới đây, sẽ trả lời những câu hỏi của bạn, xung quanh vấn đề cách phòng tránh bệnh xương khớp ở người cao tuổi.

thoai hoa khop co chanBệnh thoái hóa khớp cổ chân

Nguyên nhân của bệnh xương khớp ở người cao tuổi

Có nhiều nguyên nhân có thể giải thích được sự gia tăng đến các bệnh xương khớp ở người cao tuổi, mà nguyên nhân chính là do sự lão hoá của cơ thể.

Thêm vào đó, lối sống, các điều kiện môi trường, xã hội, văn hóa không thuận lợi (ô nhiễm môi trường, lao động nặng nhọc, thời tiết thay đổi thường xuyên), sẽ dễ dẫn đến các bệnh xương khớp ở người cao tuổi.

Bộ máy vận động của chúng ta cấu tạo từ cơ, xương và khớp, có tác dụng tạo hình cho toàn bộ cơ thể. Hệ thống các xương của cơ thể tạo thành một khung xương vững chắc, có tác dụng bảo vệ các cơ quan có tầm quan trọng sống còn, như đại não, tủy sống, các tạng trong lồng ngực, ổ bụng.

dau xuong khopNguyên nhân chính của các bệnh xương khớp ở người cao tuổi là do lão hóa cơ thể

Sự phối hợp nhịp nhàng của hệ thống cơ xương khớp với nhau và với các cơ quan khác cho phép con người di chuyển được trong không gian, sinh hoạt và lao động.

Ở người trẻ, bộ máy vận động của họ hoạt động trơn tru, hoàn hảo, các cơ quan trong cơ thể như thần kinh, tim mạch, hô hấp phối hợp nhịp nhàng. Tuy nhiên khi về già, bộ máy vận động trở nên rệu rã, vận động trở nên khó khăn và dễ bị tổn thương hơn. Kết quả là có một số bệnh khớp thường hay gặp nhiều ở những NCT.

Điều đáng chú ý là người có tuổi thường hay mắc đồng thời nhiều bệnh khác nhau như tăng huyết áp, bệnh Parkinson, làm bệnh nhân rất dễ bị ngã với hậu quả là gãy xương, thậm chí tử vong. Chính vì vậy, phát hiện sớm và phòng tránh các bệnh xương khớp ở người cao tuổi là việc quan trọng và cần thiết.

Cách Phòng tránh các bệnh xương khớp ở người cao tuổi

Có rất nhiều các biện pháp giúp phong tránh hiệu quả các bệnh xương khớp ở người cao tuổi, cụ thể:

Có chế độ ăn uống hợp lý, nếp sinh hoạt lành mạnh

Chế độ điều trị thích hợp với chế độ thuốc men phù hợp đặc điểm bệnh lý của người cao tuổi.

Về tâm lý, sự giúp đỡ động viên của gia đình và xã hội có vai trò rất quan trọng và hoạt động trong các câu lạc bộ sức khỏe người cao tuổi cũng góp phần củng cố sức khỏe thể chất và tinh thần cho người cao tuổi.

diboVận động thường xuyên là cách phòng tránh bệnh xương khớp hiệu quả ở người già

Sử dụng các biện pháp điều trị không dùng thuốc như khí công, thái cực quyền cũng giúp người cao tuổi phòng ngừa bệnh xương khớp rất hữu hiệu  

Không để tăng cân vì các khớp, các cơ, gân và xương bị lão hóa theo tuổi nên khi tăng cân sẽ là nguy cơ xuất hiện các bệnh về xương khớp, điển hình là chứng hư khớp. 

Tăng cường vận động như đi bộ đúng cách vì trong quá trình đi bộ bàn chân tiếp xúc với mặt đất tạo ra những kích thích làm tăng cường sức sống ở các tế bào xương, tăng khả năng vận động ở các khớp, làm cho cơ bắp mạnh lên và giúp cho cơ thể duy trì thế cân bằng ở mức hoàn hảo.

Hạn chế, tốt nhất là không sử dụng bia, rượu và thuốc lá..

Fado.vn
Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Cách phòng tránh các bệnh xương khớp cho người cao tuổi