Home » Tin tức » Bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu?

sebamed

Khi nhận kết quả Ung thư dạ dày, ít người biết rằng mặc dù kết quả cùng như vậy nhưng tỷ lệ sống của các bệnh nhân rất khác nhau phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, sức khỏe chung của bệnh nhân, tinh thần và khả năng chăm sóc y tế. Như vậy, không có một công thức chung để có thể nói bị Bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu?

ALA-4705-6424-1397144874

Ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày, có thể lan ra khắp dạ dày và đến các cơ quan khác của cơ thể; đặc biệt là thực quản, phổi, hạch bạch huyết và gan. Ung thư dạ dày mỗi năm có thể gây ra 800.000 ca tử vong trên khắp thế giới.
Nguyên nhân gây ung thư dạ dày bạn cần biết

Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori là nguyên nhân của đa số các loại ung thư dạ dày, còn các bệnh viêm dạ dày teo màng lót do tự miễn, chuyển sản ruột (intestinal metaplasia) và nguyên nhân di truyền là các yếu tố tăng nguy cơ gây bệnh. Chế độ ăn uống không được coi là nguyên nhân gây bệnh.

Cụ thể hơn, H. pylori là yếu tố nguy cơ chính ở 65–80% ca ung thư dạ dày, nhưng chỉ có ở 2% số người bị nhiễm vi khuẩn này. Khoảng 10% các ca có liên quan đến yếu tố di truyền. Ở Nhật Bản và các nước khác, sử dụng dương xỉ diều hâu và bào tử làm thức ăn cũng có liên quan đến tỉ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày nhưng nguyên nhân chưa được làm rõ.

Tỉ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày chiếm đa số ở đàn ông, có nơi tỉ lệ mắc ở đàn ông/phụ nữ là 3/1. Hoóc môn estrogen có thể giúp bảo vệ phụ nữ khỏi căn bệnh này. Một tỉ lệ nhỏ ung thư dạ dày dạng phân tán (xem phần Mô bệnh học sau đây) có thể do di truyền. Ung thư dạ dày dạng phân tán di truyền, tiếng Anh là Hereditary Diffuse Gastric Cancer (HDGC), đã được xác định và đang được nghiên cứu. Tuy nhiên, đã có các phương pháp kiểm tra gen và điều trị cho các gia đình có nguy cơ cao.

Một số nhà nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ tương quan giữa thiếu hoặc thừa Iốt, bướu cổ do thiếu iốt và ung thư dạ dày; cũng đã có những báo cáo về việc giảm tỉ lệ tử vong do ung thư dạ dày khi thực hiện tốt việc bổ sung iốt dự phòng. Cơ chế tác động có thể là do ion iốt có tác dụng như chất khử để chống oxi hóa trong màng nhầy dạ dày do dó làm giảm tác hại của các yếu tố oxi hóa, như ôxi già. Trung Quốc, một thành viên của Liên minh Quốc tế về Bộ gen Ung thư (International Cancer Genome Consortium) đang dẫn đầu trong những nỗ lực giải mã hoàn chỉnh bộ gen ung thư dạ dày.

ungthudaday

Ung thư dạ dày có thể sống được bao lâu?

Tỷ lệ sống được các bác sĩ sử dụng như là tiêu chuẩn để tiên lượng bệnh của một người (kết quả có thể mong đợi). Một số người bị ung thư có thể muốn biết số liệu thống kê tỷ lệ sống trong các trường hợp tương tự, trong khi những người khác có thể cho rằng những con số này là vô ích, hoặc thậm chí là họ không quan tâm.

Tỷ lệ sống 5 năm cho thấy phần trăm bệnh nhân sống được ít nhất là 5 năm sau khi được chẩn đoán ung thư. Tuy nhiên, rất nhiều người sống lâu hơn 5 năm (và nhiều người được chữa khỏi).

Để có được tỷ lệ sống 5 năm, các bác sĩ phải theo dõi những bệnh nhân đã được điều trị ít nhất là 5 năm trước. Những cải tiến trong điều trị tính từ thời điểm đó có thể dẫn đến kết quả tốt hơn cho những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày tại thời điểm hiện tại.

Tỷ lệ sống thường dựa trên các kết quả của phần lớn bệnh nhân, nhưng họ không thể dự đoán điều gì sẽ xảy ra trong từng trường hợp cụ thể. Nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả tiên lượng bệnh của một người, ví dụ như sức khỏe nói chung, vị trí của ung thư trong dạ dày, điều trị ra sao, tác động của phương pháp điều trị đến tế bào ung thư như thế nào. Bác sĩ có thể nói cho bạn biết về tỷ lệ sống của bạn.

Tỷ lệ sống theo cơ sở dữ liệu SEER của Viện Ung thư Quốc gia và được công bố vào năm 2010 trong ấn bản thứ 7 “Sổ tay các giai đoạn ung thư AJCC”. Cuốn này được dựa trên số liệu những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày và được điều trị bằng phẫu thuật từ năm 1991 đến năm 2000. Tỷ lệ sống của những bệnh nhân không được điều trị bằng phẫu thuật thì thấp hơn. Điều này rất quan trọng để biết rằng đây là những tỷ lệ sống đã được theo dõi. Những người bị bệnh ung thư có thể chết vì những lý do khác và những tỷ lệ này thì không đáng lưu tâm.

Những tỷ lệ phía dưới đây được dựa trên các giai đoạn ung thư tại thời điểm chẩn đoán. Nhìn vào những tỷ lệ này, chúng ta sẽ hiểu rằng giai đoạn ung thư không thay đổi theo thời gian ngay cả khi ung thư phát triển. Ung thư có thể di căn hoặc tái phát nhưng nó vẫn được nhắc đến bằng giai đoạn như khi được phát hiện và chẩn đoán lần đầu, nhưng có thêm thông tin để giải thích mức độ hiện tại của ung thư.

Tỷ lệ sống sau 5 năm của các giai đoạn ung thư dạ dày được điều trị bằng phẫu thuật như sau:
Tỷ lệ sống tương đối 5 năm của tất cả những người bị ung thư dạ dày ở Hoa Kỳ là khoảng 29%. Tỷ lệ sống tương đối 5 năm là so sánh tỷ lệ sống được theo dõi của người bị ung thư với tỷ lệ sống dự kiến cho những người không bị. Bởi vì một số người có thể chết vì những nguyên nhân khác, đây là một cách tốt hơn để thấy được tác động của ung thư đối với tỷ lệ sống. Vì vậy, với câu hỏi : Bệnh ung thư dạ dày có thể sống được bao lâu còn tùy thuộc vào mức độ bệnh, di căn như thế nào nữa nhé!

cac-yeu-to-nguy-co-va-trieu-chung-ban-dau-cua-benh-ung-thu-da-day

Bệnh ung thư nào cũng có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Ung thư dạ dày cũng không nằm ngoài quy luật này. Với bài viết trên chúng tôi hi vọng bạn nên quan tâm chú ý đến sức khỏe của mình và người thân nhiều hơn nữa để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Quảng cáo : Không lo ung thư nữa với thuốc Fucoidan của Mỹ : http://muathuoctot.com/doctors-best-fucoidan-thuoc-ho-tro-dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-nhat-309.html

Xem thêm:

Fado.vn
Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu?