Home » Bệnh viêm khớp » Các điều trị viêm khớp ở tuổi thiếu niên

Các điều trị viêm khớp ở tuổi thiếu niên

Fado.vn

Bệnh viêm khớp luôn là rào cản đối với nhưng ai đang mắc phải chúng. Đặc biệt hơn ở độ tuổi thiếu niên, bệnh viêm khớp gây hậu quả nặng nề, lâu dài đối với người bệnh và thường được phát hiện muộn. Làm thế nào để ngăn ngừa và đối phó với căn bệnh nguy hiểm đối với lứa tuổi này?

viem khop 1

Viêm khớp mạn tính ở thiếu niên như thế nào?

Chúng ta thường quan niệm rằng chỉ có người già mới vướng phải căn bệnh viêm khớp này mà bỏ qua sự chú ý ở giai đoạn thiếu niên của các bé. Chỉ đến khi các bé sưng tấy, đau nhức và gây sốt mới được quan tâm và đưa đến bệnh viện.

Viêm khớp mạn tính ở giai đoạn thiếu niên thường bắt đầu trước 16 tuổi và các khớp viêm tiến triển ít nhất 3 tháng. Viêm khớp mạn tính thiếu niên là nguyên nhân hàng đầu trong bệnh viêm thấp ở trẻ em. Bệnh không phân biệt bé trai hay gái nhưng đối với các bé gái sẽ gặp nhiều gấp hai lần so với các bé trai. Bệnh viêm khớp mạn tính thiếu niên có thể gặp ở tất cả các tuổi, nhưng thường xảy ra ở lứa tuổi 6-7 tuổi và 12 – 15 tuổi. Nguyên nhân của bệnh chưa biết rõ hoàn toàn song yếu tố gia đình thấy trong một số trường hợp chiếm 10-30%.

Các thể bệnh thường gặp

 Thể một khớp hay vài khớp, thể đa khớp và thể hệ thống là 3 loại thể thường gặp phải khi mắc phải bệnh viêm khớp khi còn nhỏ.

Thể một khớp hay vài khớp (Forme Oligoarticulaire)

50% các trường hợp viêm khớp mạn tính thiếu niên nằm ở thể một, nó gây tổn thương tối đa bốn khớp: thường đối xứng, ít đau và thường liên quan các khớp lớn như viêm khớp gối 70%, khớp cổ chân 45% và khớp cổ tay 25%. Thể này không gây sốt cho người bệnh. Đối với các bé gái thường có viêm mống mắt tiềm tàng, bệnh không có triệu chứng lâm sàng và tiến triển mạn tính và ở trẻ trai thường có viêm các điểm bám của gân hoặc dây chằng.

viêm_khớp_thiếu_niên

Thể đa khớp (Forme Polyarticulaire)

Bệnh gặp 30% các trường hợp viêm khớp mạn tính thiếu niên. Ở những bé gái có độ tuổi từ 10 đến 15, lớn lên phát triển thành viêm khớp dạng thấp có liên quan đến kháng nguyên HLA DR4, thường gây tổn thương các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân…

Bệnh đa số bắt đầu từ một khớp, sau đó phát triển sang các khớp khác, sưng đau và phù nề, có thể đối xứng. Viêm khớp háng là biểu hiện dễ nhận thấy nhất của bệnh khiến cho bệnh nhân đi lại khó khăn. Ngoài ra có thể viêm khớp thái dương hàm và viêm các đốt sống cổ…

Thể hệ thống (Forme Systémique)

Thể này còn gọi là bệnh Still trẻ em, bệnh gặp 20% các trường hợp. Các bé gái thường mắc triệu chứng này nhiều hơn bé trai, tuổi hay gặp 2 đến 7 tuổi. Bệnh biểu hiện ở ngoài khớp, ở ngoài da và nội tạng nên ta gọi là thể hệ thống. Ngoài da xuất hiện các hiện tượng như ban đỏ, những nốt màu hồng nổi trên mặt da, không đau, không ngứa, xuất hiện nhiều vào lúc sốt cao trong ngày rồi mất dần sau vài giờ, ban đỏ thường xuất hiện ở mình, các chi hay lòng bàn tay. Hạt dưới da: nổi ở quanh các khớp, cứng, không đau. Một số trường hợp có viêm màng phổi, màng bụng…

Bệnh có các dấu hiệu toàn thân khác với thể đa khớp mà ít ảnh hưởng đến toàn thân. Bệnh làm cho trẻ thường sốt cao kéo dài trên hai tuần, sốt chu kỳ, kèm có ban đỏ nhưng không gây ngứa. Các triệu chứng tổn thương khớp: sưng đau các khớp cổ tay, cổ chân, gối, khuỷu và ít thấy khớp ngón tay và háng, bệnh không có biểu hiện cột sống.

Cần chẩn đoán phân biệt với bệnh thấp khớp cấp, lupus ban đỏ, viêm nút quanh động mạch, viêm khớp do lao, viêm khớp mủ…

Hướng dẫn điều trị

Để đối phó với căn bệnh này bạn cần chú ý đến các biểu hiện cả trẻ và có sự hướng dẫn, điều trị phối hợp của các bác sĩ chuyên ngành (bác sĩ chuyên về khớp, bác sĩ nhi khoa, phục hồi chức năng, chỉnh hình, ngoại khoa và dinh dưỡng) nhằm nâng cao chất lượng sống cho trẻ.

Ngày nay, ở Việt nam có thể điều trị sinh học trong đó có etanercept tiêm dưới da, thuốc được chỉ định dùng trong các trường hợp kháng với methotrexate, hoặc có thể kết hợp với methotrexate để điều trị.

Điều trị tại chỗ: Corticosteroids tiêm nội khớp có thể giúp cải thiện chức năng khớp viêm và triệu chứng đau tại chỗ.

Khi bệnh được cải thiện, có thể dùng thuốc chống viêm không steroid và thuốc điều trị cơ bản tiếp tục duy trì trong giai đoạn lui bệnh (ít nhất trên 1 năm).

Điều trị ngoại khoa: cho trường hợp biến dạng khớp.

Tiên lượng bệnh: phụ thuộc vào tổn thương khớp thuộc thể nào. Thể khớp lớn tiên lượng tốt, tuy nhiên thể đa khớp rất nặng nề (đối với bé gái phát triển thành viêm khớp dạng thấp người lớn, bé trai phát triển thành thể cột sống).

Điều trị tâm sinh lý: bệnh nhi được theo dõi tái khám tại khoa khớp nhi định kỳ hàng tháng và trong nhiều năm, quan tâm theo dõi, các thay đổi tâm sinh lý ở trẻ. Đánh giá sự cải thiện chức năng vận động khớp và mức độ hoạt động. Theo dõi tác dụng phụ của thuốc và sự phát triển của bé.
Chúc bạn luôn tươi trẻ và xinh đẹp. Bạn có thể truy cập website muathuoctot.com để tìm hiểu những thông tin và sản phẩm bổ ích cho sức khỏe nhé!

Fado.vn
Trước:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Các điều trị viêm khớp ở tuổi thiếu niên